top of page

Nang Loeng Menu

สำรับนางเลิ้ง (NangLoeng Menu) เป็นการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์อัตลักษณ์ด้านอาหาร (Gastronomy) ของย่านนางเลิ้ง ให้สามารถเป็นสื่อโฆษณาเรื่องราวร้านอาหารในย่าน ในขณะที่สามารถของเล่นฆ่าเวลา ระหว่างรออาหาร นั่งเล่น หรือคิดว่าจะไปกินอะไรต่อดี โดยนำเสนอความหลากหลายของอาหารในย่านนางเลิ้งทั้งเก่า และใหม่ เป็นเมนูอาหารที่นำเสนอในรูปแบบไพ่ โดยเป็นอาหารจากร้านค้าต่างๆ ย่านนางเลิ้งมากกว่า 40 ร้านค้า ให้ผู้มาเยือน โดยเฉพาะนักชิม นักกิน เพื่อพาไปพบรสชาติ และเรื่องราว ผ่านความหลากหลายของอาหารย่านนางเลิ้ง

Objective

USL Pillars scenario-15.png

เพื่อเป็นสื่อประชาสัมพันธ์อัตลักษณ์ของย่านนางเลิ้ง และช่วยดึงดูดให้คนกลุ่มใหม่ ๆ เข้ามาในย่านนางเลิ้งเพิ่มมากขึ้น และส่งเสริมให้เกิดการสร้างสัมพันธ์กับชุมชนผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์

IMPACTS

1

Replicable Model


30

Participants

53

Restaurants involved

2

Knowledge Sharing

นางเลิ้งเป็นย่านที่อยู่มานานและยังรักษาอัตลักษณ์ของตนเองไว้ได้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะวัฒนธรรมด้านอาหารการกิน กล่าวคือหลายคนยังขาดภาพจำที่ชัดเจนว่าตัวตนของชุมชนนางเลิ้งที่แท้จริงคืออะไร ทั้งที่นางเลิ้งเป็นศูนย์รวมร้านอาหารชื่อดังที่เป็นต้นตำรับหลายเจ้า เมื่อทั้งของเก่าและของใหม่เข้าพบมาปะทะกันในชุมชน ก็นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจว่าทั้งสองวิถีชีวิตจะมีปฏิสัมพันธ์กันต่อไปอย่างไร จะเป็นกรณีร้านอาหารเก่าๆ ที่เปิดมานานถูกแทนที่ด้วยคาเฟ่สมัยใหม่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวขาจรได้มากกว่าหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้นสภาพของนางเลิ้งที่เป็นย่านเมืองเก่าก็มักจะคึกคักในเวลากลางวันและเงียบเหงาในยามกลางคืน ดังนั้นโจทย์สำคัญของนางเลิ้งคือเราจะสามารถเข้าไปนิยามอัตลักษณ์ของนางเลิ้งเพื่อสร้างสำนึกและความเข้าใจเกี่ยวกับย่านนี้ได้โดยวิธีการใดบ้างที่ทั้งจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้นางเลิ้งมีชีวิตชีวามากขึ้นและเป็นประโยชน์กับธุรกิจในชุมชนทั้งร้านเก่าและร้านใหม่ได้มากที่สุด

สำรับนางเลิ้ง (NangLoeng Menu) จึงเป็นโครงการการออกแบบที่เกิดจากการสอบความความต้องการของชุมชน ที่อยากจะประชาสัมพันธ์เรื่องราวของย่านให้เป็นที่รู้จัก และช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างรายได้ของร้านค้าในย่านด้วย ทางทีมออกแบบ Urban Studies Lab จึงได้ลงพื้นที่และเก็บข้อมูลร้านอาหารในย่าน แต่เราพบว่า มีร้านค้ามากมาย ทั้ง ร้านอาหาร ร้านหาบเร่แผงลอย ร้านค้ารถเข็น ร้านค้าในตลาดนางเลิ้ง รวมไปถึงร้านกาแฟ คาเฟ่ บาร์ต่าง ๆ มากกว่า 100 แห่งในย่าน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าที่เราจินตนาการไว้เสียอีก

Urban Studies Lab จึงได้ออกแบบกระบวนการเก็บข้อมูลใหม่ ให้กลายเป็นกิจกรรมที่จะสามารถเชิญชวนคนในย่าน มาชิม ชม ช้อป พูดคุย และเก็บข้อมูลให้เรา ผ่านกิจกรรม "นางเลิ้ง เคี้ยวเพลินคุยมันส์" ซึ่งก่อนที่ทุกคนจะออกไปเป็นนักชิม เราก็ได้แบ่งปันองค์ความรู้ทั้งทางด้านทักษะการสัมภาษณ์เชิงลึก เทคนิคที่เราใช้เมื่อเราไปลงชุมชน รวมถึงแบ่งปันเทคนิคการจัดวางและถ่ายภาพอาหาร ว่าทำอย่างไรจึงจะน่าสนใจและสามารถนำไปเป็นภาพประกอบสื่อต่าง ๆ ได้ โดยกิจกรรมมีผู้เข้าร่วมชิมกับเรามากกว่า 30 คน และร่วมกันเก็บข้อมูลมากกว่า 50 ร้านค้าในย่านผ่านการชิมเมนูเด็ดของร้าน และพูดคุยกับเจ้าของร้านถึงประวัติความเป็นมาของร้าน จากกิจกรรมในครั้งนี้ เราสามารถได้ข้อมูลที่จำเป็นต่อการออกแบบในระยะเวลาที่สั้นและยังได้ช่วยให้เกิดการกระจายรายได้ให้แก่ร้านค้าต่าง ๆ รวมถึงยังเป็นการเชิญชวนให้บุคคลที่สนใจเข้ามาเรียนรู้มุมมองใหม่ที่เขาอาจจะไม่เคยได้รับรู้มาก่อนของย่านนางเลิ้งผ่านกิจกรรมในครั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลในครั้งนี้ Urban Studies Lab ได้นำมาทำการออกแบบเป็นสำรับไพ่ ที่จะสามารถให้ผู้เล่น สุ่มเมนูเด็ดที่ชุมชนในย่านนางเลิ้งอยากจะแนะนำให้ไปลองได้ ซึ่งในสำรับนี้จะประกอบไปด้วยข้อมูลร้านค้า 45 ร้าน และในไพ่แต่ละใบจะบอกถึงความเป็นมาของร้านและเมนูเด็ดที่ทางร้านอยากจะแนะนำให้มาลอง รวมถึงวิธีการเดินทางไปร้านนั้น ๆ ผ่านการสแกน QR Code อีกด้วย หากสนใจจะทดลองเล่น สำรับนางเลิ้ง สามารถตามหาได้ที่ร้านค้าในย่านนางเลิ้งเท่านั้น!bottom of page