top of page

ศึกษาเหตุการณ์ CROWD CRUSH

Updated: Nov 9, 2022
จากเหตุสลดที่เกิดขึ้นที่อิแทวอนในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ที่เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ทาง Urban studies lab ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสีย และเกิดเหตุการณ์อันน่าสลดขึ้น เราจึงขอรวมรวมการศึกษา CROWD CRUSH การสังเกต การเอาตัวรอดในสถานการณ์แบบบนี้เพื่อเป็นความรู้ติดตัวเบื้องต้นให้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน


นักวิจัยที่เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมฝูงชนเฮลบิง พบว่า CROWD CRUSH นั้นเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นเมื่อความหนาแน่นของคนอยู่ในสถานการณ์ถึงเกณฑ์วิกฤต ซึ่งความหนาแน่นอยู่ที่ประมาณ 6 คนต่อตารางเมตรขึ้นไป ซึ่งความหนาแน่นระดับนี้ก็ทำให้คนสามารถเคลื่อนไหวได้เพียงเล็กน้อย สามารถก่อให้เกิดความอันตรายจากการขยับตัว เบียด และดันกันระหว่างฝูงชน คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อแผ่นดินไหว ทำให้คนถูกดันจนเสียการทรงตัวล้มลง และในความหนาแน่นระดับนั้น เมื่อ 1 คนล้มแล้วจะทำให้อื่นคนล้มตาม และล้มทับกันไปเรื่อย ๆ เหมือนกับโดมิโน ทำให้คนที่อยู่ด้านล่างเกิดการกระแทกการเบียด อาจส่งผลถึงอวัยวะด้านใน ขาดอากาศหายใจ และอันตรายถึงชีวิตได้ ลองนึกภาพว่าถ้า เพื่อน 1 คนนอนทับเรา เรายังรู้สึกอัดอัดแต่ร่างกายยังพอรับได้ แต่ถ้าเพื่อน 10 คน 20 คน หรือมากกว่านั้น เราจะรับไหวไหม?


เหตุการณ์ CROWD CRUSH / CROWD QUAKE จะเกิดขึ้นในที่ ๆ มีการรวมตัวของฝูงชนจำนวนมาก อย่างงานเทศกาล งานคอนเสิร์ตแบบยืน งานกีฬา งานทางศาสนา สามารถดูเหตุการณ์ CROWD CRUSH ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตได้ที่

หากอยู่ในสถานการณ์ควรปฏิบัติอย่างไร?

1. ตั้งสติ มองรอบตัว สิ่งแรกที่ต้องทำคือเอาตัวเองออกมาจากฝูงชนให้เร็วและ สงบที่สุด สังเกตทางออก พิจารณาว่าควรเดินหน้าต่อหรือ หันหลังกลับ เดาว่าจุดศูนย์กลางของความหนาแน่นอยู่ตรง ไหน พยายามเคลื่อนไปอยู่ในที่คนเบาบาง หรือปีนขึ้นไปอยู่ บนขอบกำแพง

2. รีบออกมาตอนที่ยังทำได้ ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกถึงความหนาแน่นที่มากขึ้น ขยับตัวได้น้อย ลง ไม่มีทีท่าว่าจะเบาบางลง ให้รีบออกมาในตอนที่ยังทำได้ เพื่อลดความหนาแน่นในสถานที่ ยิ่งช้าเท่าไหร่ ยิ่งออกยาก เท่านั้น

3. ยืนให้มั่นคง ห้ามล้ม หากหนีออกมาไม่ทันแล้ว ให้ตั้งหลักยืนให้มั่นคง รักษาการ ทรงตัว ห้ามล้มเด็ดขาด ถ้ามีคนล้มลงจะสร้างเอฟเฟกต์ โดมิโน ทำให้คนรอบข้างล้มตามทันที หากคุณล้ม น้ำหนัก ของร่างคนอื่นจะกดทับร่างคุณไว้กับพื้น อาจเกิดอันตรายถึงชีวิต

4. ควบคุมการหายใจ การเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดอากาศหายใจไม่ใช่การถูกกระแทก คุณจึงต้องตั้งสติ ควบคุมการหายใจ พยายามอย่ากรีดร้องหากไม่จำเป็น เพื่อรักษาออกซิเจนไว้
5. ตั้งการ์ดป้องกัน หากเหตุการณ์รุนแรงมากขึ้น ให้ยกแขนตั้งการ์ดเหมือนนักมวย ห่างจากตัวประมาณ 2 เซนติเมตร เพื่อป้องกันซี่โครงและปอดของคุณจากการกระแทก และเพื่อให้คุณยังสามารถหายใจได้

6. ไหลไปตามฝูงชน เมื่อความหนาแน่นถึงระดับวิกฤต หากเราฝืนแรงดันจากฝูงชนจะทำให้คุณเสียพลังงานมาก ดังนั้นไม่ควรฝืน ให้ไหลไปตามทิศทางของฝูงชน แต่ต้องรักษาการทรงตัวและห้ามล้มเด็ดขาด

7. อยู่ให้ห่างจากกำแพงหรือสิ่งกีดขวางที่ไม่สามารถปีนได้ ผู้เสียชีวิตรายแรก ๆ จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาจะเป็นผู้ที่ถูกเบียดจนติดกำแพง ไม่สามารถขยับได้ คุณจึงควรออกให้ห่างจากกำแพง รั้ว หรือของแข็งต่าง ๆ ที่ไม่สามารถปีนได้
8. เข้าใจสัญญาณของความหนาแน่น •สถานการณ์ปกติ ไม่มีอันตราย : ไม่มีการสัมผัสทางกายภาพกับผู้คนรอบข้าง ความหนาแน่นจะยังน้อยกว่า 3 คน/ตารางเมตร

•สถานการณ์ไม่ปกติ ควรออกจากศูนย์กลางของความแออัด: หากคุณกำลังชนกับคนรอบตัวคุณ 1-2 คนโดยไม่ได้ตั้งใจ ความหนาแน่นของฝูงชนจะต้องอยู่ที่ประมาณ 4-5 คน/ตารางเมตร

•สถาณการณ์อันตราย : ไม่สามารถขยับมือได้อย่างอิสระ เริ่มไม่สามารถเอามามือจับใบหน้าได้ ความหนาแน่นของฝูงชนจะเริ่มมากกว่า 6 คน/ตารางเมตร

9. ใช้สติประเมินผล ในกรณีที่ฝูงชนเกิดความแพนิคจากเหตุร้าย วิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอดไปในทางเดียวกัน อันตรายจะเกิดขึ้นจากการชน ล้ม เหยียบกันจากฝูงชนมากกว่าภัยคุกคามอื่น ๆ ดังนั้นต้องมีสติ ประเมินสถานการณ์และเคลื่อนย้ายไปยังที่ปลอดภัยอย่างสงบ และอยู่ห่างจากฝูงชนให้มากที่สุด

10. ช่วยเหลือกันและกัน นักจิตวิทยา John Drury จากมหาวิทยาลัย Sussex แนะนำว่าการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นกุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรม ฝูงชนที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจะรอดชีวิตมากกว่า ดังนั้น จงรักษาความเป็นมนุษย์และมีความกรุณาต่อผู้อื่น ให้ความช่วยเหลือเมื่อทำได้ มองหา คนที่อ่อนแอ ต้องการความช่วยเหลือ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนรวม ถึงตัวคุณเองด้วย (แต่ต้องแน่ใจว่าตัวคุณเองก็ไม่เสี่ยงอันตรายเกินไป)


วันสำคัญ งานเทศกาล อีเว้นท์ต่าง ๆ ที่มีการดึงดูดความสนใจของผู้คนจำนวนมาก มีความเสี่ยงและควรระมัดระวังอย่างสูง ผู้จัดงาน หรือผู้ใดที่มีความเกี่ยวข้องในการรับผิดชอบ ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน คิดเผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิด ควรกำหนดข้อปฏิบัติ ในการแก้ไขปัญหา และการช่วยเหลือ มีความพร้อมในการรองรับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมและการสูญเสียขึ้น ประชาชนควรระมัดระวัง มีสติและไม่ประมาท มองหาทางออกก่อนเสมอเมื่อเข้าไปในสถานที่เสี่ยงเพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน ทั้งนี้ทาง USL หวังว่าข้อมูลที่นำมาสรุปจะมีประโยชน์กับทุกท่านในวันที่อาจต้องพบเจอกับวิกฤตดังกล่าว

.

24 views0 comments

Comments


bottom of page